Cát xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ một công trình lớn nhỏ nào. Cát cùng các loại vật liệu khác tạo sự liên kết chắc chắn để tạo nên những khu nhà phố, biệt thự, bệnh viện, trường học… Cùng Luca Group Tìm hiểu rõ hơn về tính chất, phân loại của cát cũng như mức Báo Giá Cát Xây Dựng Mới Nhất 2022 trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM: BÁO GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG HÀ TĨNH

I.Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là một trong những vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên với kích thước chỉ 0.05-1mm theo thước đo Kachinskii của Nga hoặc 0.065mm – 2mm theo thước đo Wentworth của Mỹ. Cát thường có ở các bãi biển, bãi sông, bãi cát ngầm, đụn cát, cồn cát. Lượng cát xây dựng cũng được khai thác từ những khu vực này. Tuy nhiên, mỗi khu vực cho tính chất cát khác nhau. Cát sử dụng trong làm nền nhà, xây tường, tô tường hoặc sử dụng để làm nguyên liệu phục vụ ngành sản xuất thủy tinh.

cát xây dựng hà tĩnh
Cát Xây Dựng Hà Tĩnh

II.Thành phần của cát

   Cát có thành phần chính là Silic đioxit (SiO2), thường tồn tại ở dạng thạch anh, độ cứng cao và rất trơ về mặt hóa học. Tuy nhiên, thành phần của phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên khá biến động. Có những loại cát còn chứa manhetit, chloride, glauconit hay thạch cao. Thành phần nào nhiều sẽ quyết định đến màu sắc của hạt cát. Ví dụ, màu xanh lục nếu chưa nhiều chloride-glauconit, cát chứa nhiều tạp chất sắt thường có màu vàng sẫm, cát nhiều manhetit có màu từ sẫm tới đen.

cát xây dựng
Cát Xây Dựng

III.Phân loại các loại cát xây dựng

III.1.Cát xây tô

   Cát xây tô hay còn gọi là cát trắng, loại cát này rất sạch và mịn thường sử dụng để trát tường. Tuy nhiên, cát xây tô phải đạt tiêu chuẩn và trộn với tỉ lệ phù hợp mới đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình. Kích thước trung bình của hạt là 0.7mm, hàm lượng sunphat, sunphit không được vượt quá 1% so với khối lượng tổng. Các loại hạt sỏi có đường kính 5-10mm hoặc đất sét không được phép có trong loại vật liệu này.

cát xây tô hà tĩnh
Cát Xây Tô Hà Tĩnh

III.2.Cát vàng

    Cát vàng là loại cát được khai thác từ sông lên, có màu vàng nên được gọi là cát vàng. Kích thước hạt cát vàng là 1.5-3.0 mm, lớn hơn cát trắng nên khả năng chịu lực tốt hơn. Loại vật liệu này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là xây nhà. Yêu cầu tạp chất của cát vàng là không được chứa các hạt có kích thước lớn, bùn, đất sét, các chất hữu cơ khác…

cát vàng xây dựng
Cát Vàng Xây Dựng

III.3.Cát đen

    Cát đen là loại cát khá mịn, màu sẫm hơi đen, được sử dụng nhiều trong việc xây nhà, tô trát các công trình xây dựng. Loại cát đen dùng để xây dựng không được chứa tạp chất, loại có nhiều tạp chất thường dùng để san lấp mặt bằng hoặc làm nền. Giá thành của loại cát san lấp này khá rẻ, kích thước hạt nhỏ nên tạo độ vững chắc cho móng nền nhà.

cát đen xây dựng
Cát Đen Xây Dựng

III.4.Cát bê tông

   Đây là loại cát có kích thước 2.0 đến 3.3mm, giá thành cao hơn các loại vật liệu khác. Loại cát này thay thế cho đá đổ bê tông vì kích thước lớn, khả năng chịu lực cao. Hàm lượng mica, muối gốc sunphat, sunphit phải nhỏ hơn 1%, các hạt sỏi đường kính lớn khoảng 0.5-1cm phải nhỏ hơn 5%.

cát bê tông xây dựng
Cát Bê Tông Xây Dựng

IV. Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

    Lựa chọn cát xây dựng có vai trò quan trọng không kém gì những loại vật liệu khác. Cát đảm bảo chất lượng khi trộn theo tỷ lệ phù hợp sẽ có độ gắn kết tốt, mang lại sự bền chắc cho công trình xây dựng. Các kiểm tra đơn giản nhiều người thường hay dùng chính là kiểm tra bằng mắt thường và tay. Khi quan sát, bạn thấy cát lẫn nhiều vỏ sò, đất đá kích thước lớn thì cát này không đạt yêu cầu xây dựng, cần phải qua sàng để bỏ những tạp chất kích thước lớn.

cát xây dựng
Cát Xây Dựng

     Bạn lấy một vốc cát rồi nắm chặt lại trong lòng bàn tay. Nếu cát bị vón thành cục và bám nhiều bùn bẩn thì bạn cần tiến hành làm sạch trước khi sử dụng. Bởi loại cát này có thể chứa nhiều đất sét, chất bẩn hữu cơ. Bạn cũng không nên dùng cát biển trong xây dựng công trình bởi loại cát này bị nhiễm mặn, có thể gây ăn mòn cốt thép bên trong tường nhà.

V. Báo giá cát xây dựng mới nhất năm 2022

   Dưới đây là giá một số loại cát tính theo m3 và theo tấn được sử dụng trong xây dựng:

Các loại cát xây dựngTính m3Giá có vat 10%
Giá cát lấp120.000130.000
Cát xây tô140.000150.000
Cát bê tông loại 1225.000235.000
Cát bê tông loại 2200.000210.000

 

Loại cát xây dựngXe 1 tấnXe 2,5 tấnXe 15 tấn
Cát bê tông loại 1355.000 /m3355.000 /m3340.000 /m3
Cát bê tông loại 2320.000 /m3320.000 /m3305.000 /m3
Cát xây tô205.000 /m3205.000 /m3195.000 /m3
Cát san lấp180.000 /m3180.000 /m3165.000 /m3

 

   Tuy nhiên giá cát thực tế có thể khác nhau do các yếu tố như chất lượng cát, địa chỉ phân phối, khối lượng cát nhiều hay ít, thời điểm mua… Vì thế, mức giá  chúng tôi đưa ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi giá cát sẽ có thể biến động theo thời gian và các yếu tố kể trên.

   Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về các loại cát được ứng dụng trong xây dựng, san lấp và mức báo giá cát xây dựng mới nhất 2022 Luca Group tổng hợp để chia sẻ cho bạn đọc. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm khi mua cát để phục vụ cho thi công xây dựng công trình của mình. 

 xem thêm: GIÁ TÔN LỢP GIẢ NGÓI TẠI HÀ TĨNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây