Hiện nay, việc sử dụng các vách ngăn nhà vệ sinh đang trở thành xu hướng thiết kế đặc biệt đối với nhà vệ sinh công cộng cho các trường hoặc tòa nhà bệnh viện hay trung tâm thương mại. Ngoài ra, các nhà vệ sinh công cộng đặt ngoài các khu vực như: công viên, sự kiện, khu vui chơi thì người ta sử dụng các mẫu nhà vệ sinh cho người khuyết tật. Vậy kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Xây dựng Hà Tĩnh tìm hiểu trong bài viết “Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật” ngày hôm nay.

bạn có thể cần: BÁO GIÁ LÀM CỬA NHÔM KÍNH, VÁCH NGĂN NHÔM KÍNH HÀ TĨNH 2022

I.Tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh 

I.1.Tiêu chuẩn kích thước của nhà vệ sinh cho người khuyết tật 

 • Đối với các trường hợp phòng nhà vệ sinh có lối đi thẳng dành cho người tàn tật, di chuyển bằng xe lăn. Khi đó, kích thước nhà vệ sinh phải tối thiểu là 1900mm x 1000mm (khi sử dụng cửa mở ra ngoài) và 2700mm x 1000mm khi sử dụng cửa mở vào trong.
 • Trường hợp nhà vệ sinh có một lối đi cho người xe lăn thì khi đó kích thước phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.
 • Trường hợp nếu nhà vệ sinh có lối vào song song cho người tàn tật đi xe lăn, kích thước phòng vệ sinh không nhỏ hơn 1500mm x 1450mm
nhà vệ sinh người khuyết tật hà tĩnh
Nhà Vệ Sinh Người Khuyết Tật Hà tĩnh

   Chú thích: Diện tích bên trong của phòng nhà vệ sinh bao gồm diện tích cả vị trí cho các dụng cụ như là tay vịn, hộp đựng giấy vệ sinh, lối đi, khu vực sàn trống hoặc là các vật dụng khác và khu vực di chuyển cho xe lăn.

I.2.Tiêu chuẩn về bệ xí

  Tiêu chuẩn khoảng cách từ bệ xí cách mặt sàn từ 400 đến 450 mm. Riêng khoảng cách tối thiểu từ mép trước của bệ xí đến mặt tường phía sau của phòng vệ sinh là 760mm và khoảng cách tối thiểu từ trục đặt bệ xí đến mặt tường bên xa nhất là 460 mm.

tiêu chuẩn bể xí người khuyết tật
Tiêu Chuẩn Bể Xí Nhà Vệ Sinh Người Khuyết Tật

I.3.Tiêu chuẩn về hộp đựng giấy 

 • Xét theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho người khuyết tật, hộp đựng giấy vệ sinh đặt cách mép trước bệ xí một khoảng từ 180 đến 230 mm, cách mặt sàn tối thiểu là 400 mm và tối đa lên tới 1200 mm.
 • Trường hợp hộp đựng giấy lắp phía tay vin, nó sẽ cách tay vịn tối thiểu một khoảng là 40 mm.
 • Trường hợp hộp đựng giấy lắp phía trên tay vịn, nó sẽ cách tay vịn một khoảng không nhỏ hơn 300 mm.
tiêu chuẩn hộp đựng giấy nhà về sinh người khuyết tật
Tiêu chuẩn về hộp đựng giấy nhà vệ sinh người khuyết tật

I.4.Tiêu chuẩn về tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn về tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật là tay vịn phải được lắp đặt xung quanh bệ xí. Chi tiết tay vịn và kích thước tay vịn như sau:

 • Chi tiết tay vịn: 
 • Bắt buộc mỗi bên tay vịn phải có đường dốc nào và được bố trí liên tục ở cả hai bên đường dốc. Ngoài ra, tay vịn còn có thể bố trí cả ở chiếu nghỉ lối vào có bậc và hành lang. Khi đó, tay vịn ở điểm đầu và điểm cuối đường dốc, phải được kéo dài thêm 300mm.
 • Không chỉ vậy, tay vịn phải dễ nắm và phải được liên kết chắc chắn với tường. Chúng ta nên dùng tay vịn tròn có đường kính từ 25- 50 mm và được lắp đặt ở độ cao 900mm so với mặt sàn. Đối với người ngồi xe lăn, khoảng cách từ mặt sàn tới tay vịn khoảng 750 mm. Còn khoảng cách giữa tay vịn và bức tường gắn không nhỏ hơn 40 mm.
 • Ngoài ra, tay vịn phải có màu sắc tương phản với màu tường.
 • Đối với trường hợp bố trí hai tay vịn một bên thì cao độ tay vịn trên sẽ là 900mm còn cao độ tay vịn dưới sẽ là 650mm tính từ mặt sàn.
 • Đặc biệt, tay vịn không được xoay trong các mối liên kết và được chế tạo từ các vật liệu đảm bảo chịu được một lực là 110 kg.m/s2 tại bất kỳ điểm nào.
 • Tiêu chuẩn về kích thước tay vịn:
 • Lắp đặt tay vịn nằm ngang xung quanh bệ xí với chiều dài tay vịn nằm ngang trên mặt tường bên tối thiểu là 1000 mm và cách mặt tường phía sau 300mm. Ngoài ra, độ cao lắp đặt 900mm. Khi đó, tay vịn nằm ngang ở mặt tường sau có chiều dài tối thiểu là 600mm và độ cao lắp đặt 900 mm.
 • Tay vịn đứng thứ nhất được bố trí cách mép trước bệ xí với khoảng cách 300mm và cách đường trục bệ xí 250mm. Còn tay vịn thẳng đứng thứ hai được bố trí cách đường trục bệ xí 450 mm về phía tường cách xa bệ xí hơn. Ngoài ra, tay vịn thẳng đứng được lắp đặt ở độ cao  tình từ mặt sàn khoảng 850- 1300mm. 
tay vịn nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật
Tay Vịn Nhà Vệ Sinh Dành Cho Người Khuyết Tật

II.Đơn vị lắp đặt nhà vệ sinh cho người khuyết tật

  Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên nhận thi công lắp đặt nhà vệ sinh cho người khuyết tật  tại các công trình nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại. Một trong số đó Xây dựng Hà Tĩnh là đơn vị được nhiều chủ đầu tư đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm tốt và đội ngũ tay nghề uy tín. 

Trên đây là những thông tin về “Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nhìn chung nhà vệ sinh cho người khuyết tật phải được xây dựng vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ bởi như vậy sẽ giúp họ dễ dàng sử dụng hơn. Hãy theo dõi Xây dựng Hà Tĩnh để cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

Địa Chỉ Công Ty Luca Group: LÀM NHÀ VỆ SINH DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT UY TIN CHÂT LƯỢNG HÀ TĨNH 2022

XEM THÊM: BÁO GIÁ LÀM TRẦN THẠCH CAO MỚI NHẤT HÀ TĨNH 2022

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây